Đặc điểm nổi bật của gỗ sồi

Các sản phẩm nội thất từ gỗ sồi có lẽ đã không còn quá xa lạ với khách hàng Việt Nam. Mặc dù du nhập vào nước ta cũng khoảng 10 năm nay, nhưng những đặc điểm về loại gỗ này không phải ai cũng rõ. Hãy cùng AmiAsofa tìm hiểu về gỗ sồi tự nhiên và ứng dụng trong nội thất như thế nào nhé.

1. Tìm hiểu về gỗ sồi

Gỗ sồi có tên tiếng anh là Oak, loại gỗ này thì khá ít ở Việt Nam và phải nhập khấu từ Mỹ và một số nước Châu Âu. Ngôi nhà mà sử dụng loại gỗ này sẽ đem lại cảm giác ấm cúng, hiện đại nhất là với những ngôi nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

uu diem cua go soi tu nhien

Theo phân loại thì gỗ sồi thuộc nhóm VII ở Việt Nam, nhóm này thì có đặc điểm là trọng lượng gỗ nhẹ, thuận tiện cho quá trình lắp ráp các công trình.

Có nhiều các để phân loại gỗ sồi, trong đó có cách phân theo khu vực, ví dụ như ở nước Mỹ có rất nhiều loại gỗ này nên gọi là sồi Mỹ, sồi nga, sồi anh….Ngoài ra, còn cách phân loại khác đó là sồi đỏ (Red Oak) và sồi trắng (White Oak).

2. Đặc tính của gỗ – Ưu nhược điểm

nhuoc diem cua go soi

+/ Sồi có kết cấu bền chắc, vững chãi nhưng ưu điểm lại nhẹ hơn so với các dòng gỗ cứng khác. Kể đến như gỗ lim, hương, gụ, trắc,…Việc gia công gỗ sồi là rất dễ dàng bởi khả năng bắt vít tốt. Gỗ cứng chắc nhưng khả năng chịu nén tốt, dễ uốn khi gặp nước.

+/ Đây là loại gỗ có khả năng kháng sâu, không bị mối mọt và bọ sừng tấn công. Loại gỗ này cũng tuyệt đối không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này.

+/ Bề mặt gỗ mịn, thớ và vân gỗ đều mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian. Hơn nữa, những cây sồi có tuổi thọ 80 năm thường có hệ vân gỗ rất đẹp và độ cứng rất tốt. Chịu được lực tác động lớn từ con người cũng như máy móc, không bị cong vênh, biến dạng.

3. Ứng dụng

Bởi khả năng chống thấm nước khá tốt nên loại gỗ này được sử dụng làm thùng đựng rượu, đóng thuyền và một số đồ nội thất ngoài trời. Ngoài ra, gỗ sồi còn được sử dụng rất phổ biến về mảng nội thất trong nhà như: tủ bếp, gỗ trạm kiến trúc, ván lót sàn, cầu thang gỗ…. Và các sản phẩm nội thất gần gũi khác được người tiêu dùng Việt yêu thích như giường ngủ, tủ quần áo, bàn trà sofa,…

==>> Quý vị có thể tham khảo thêm 1 loại gỗ nhập khẩu cũng được ưa chuông không kém: Gỗ tần bì 

Posted in Tin tức.