Đặc tính của gỗ lim khi dùng làm nội thất

Gỗ lim đã không còn quá xa lạ đối với mỗi người dân Việt. Đây có thể coi là một loại gỗ quý được dân ta sử dụng từ biết bao đời nay. Trước đây, khi nhà gỗ còn phổ biến, thì lim là loại gỗ được ưa chuộng để dựng cột kèo, xây công trình lớn. Ngày nay, khi xã hội bê tông hoá ngày càng nhiều, gỗ lim lại có vai trò mới đó là ứng dụng làm đồ nội thất. Bởi vậy mà lim nằm trong TOP 10 loại gỗ tự nhiên phổ biến dùng làm đồ nội thất.

Hãy cùng tìm hiểu về loại gỗ quý này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Gỗ lim là gỗ gì?

Gỗ lim một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam (gỗ tứ thiết bao gồm 4 loại sau: Lim, sến, trắc và gụ hay còn gọi gõ mật). Lim thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii. Cây lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Lim là loài gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm 2 bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam.

uu nhuoc diem cua go lim

2. Ứng dụng khi làm đồ nội thất

Nhờ những đặc tính cứng và chắc của mình, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạng cong vênh do thời tiết nên từ xưa đến nay Lim vẫn được yêu thích để làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như cột, kèo, ba ba bốn sáu, khung ngoại hoặc các loại cửa gỗ nhất là cửa gỗ mặt tiền hoặc dùng làm ván lót sàn nhà.

Gỗ lim tuy được ưa dùng làm các sản phẩm nội ngoại thất chịu lực, nhưng trong đồ gỗ gia dụng lại ít được ưa chuộng. Bởi vì:

  • Lim được cho là loại gỗ có độc tố: Trong quá trình tiếp xúc khi chế biến gỗ người thợ sản xuất hay thi công thường hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa. Chưa có tài liệu nào chứng minh là đúng hay sai nhưng có lẽ quan niệm này không đúng lắm bởi lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí gây ra các hiện tượng nêu trên.
  • Yếu tố tâm linh: Cũng giống như gỗ mít, lim thường được dùng trong các công trình đình, chùa, hoặc các công trình tôn giáo. Là loại gỗ cứng và chắc cho dù các công trình trên bị phá huỷ nhưng gỗ vẫn còn sót lại và có thể tận dụng được. Nhiều khi được bán trôi nổi trên thị trường sau hàng chục năm. Nếu dùng gỗ đó tận dụng làm làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng. (Theo nguồn Wikipedia)

go lim duoc su dung de xay dung nha

Nhìn chung, gỗ lim là loại gỗ quý được ưa chuộng tại Việt Nam. Được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất gỗ tự nhiên.

==>> Xem thêm: Gỗ hương 

Posted in Tin tức and tagged , , .