Cách làm sạch sofa da, bụi bẩn, vết mực, bị ố, xước, mốc

Sofa da có ưu điểm là không thấm mồ hôi và bụi bẩn, dễ lau chùi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nó không bị bẩn trong quá trình sử dụng. Bài viết này AmiAsofa sẽ hướng dẫn cách làm sạch sofa da tại nhà. Đặc biệt là sofa da trắng, sáng mầu, dễ bị lộ vết bẩn.

Những loại bẩn thường gặp khi sử dụng sofa da:

 • Sofa da bị bám bụi bẩn – khá thường xuyên
 • Bị nấm, mốc do thời tiết ẩm ướt
 • Các vết bẩn do vô tình làm rớt đồ ăn, đổ nước uống lên sofa
 • Sofa da bị dính vết mực – khá thường xuyên với gia đình có trẻ nhỏ.
 • Xuất hiện các vết ố, chấm liti trên bề mặt da
 • Các vết bẩn lâu ngày két trên bề mặt
 • Sofa da bị xước nhẹ trên bề mặt

 

Hướng dẫn cách làm sách sofa da tại nhà bằng những vật dụng có sẵn

Hướng dẫn cách làm sách sofa da tại nhà bằng những vật dụng có sẵn, dễ kiếm dễ mua

Cách làm sạch sofa da tại nhà cụ thể cho từng trường hợp lỗi bẩn ở trên

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là câu nói luôn luôn đúng, nhưng chúng ta không thể đảm bảo sự cẩn thận 100% trong suốt nhiều năm dùng sản phẩm được. Điều quan trọng là nếu chẳng may sofa da bị bẩn thì nên thực hiện làm sạch sớm nhất có thể và làm sạch đúng cách.

 • Hướng dẫn cách làm sạch sofa da khi bị bụi bẩn

Với những bụi bẩn thông thường thì vệ sinh khá dễ dàng. Bạn chỉ cần 2 chiếc khăn mềm. Một chiếc khăn bạn giặt sạch với nước sạch và vắt hơi khô. Lau nhẹ khắp bề mặt sofa để lấy đi các vết bẩn và bụi bám bề mặt. Nếu vẫn thấy chưa sạch có thể giặt lại khăn và lau lại lần 2, 3. Sau khi lau bằng khăn ướt sẽ dùng khăn khô (khăn mềm) lau lại để loại bỏ nước bám dính trên bề mặt da, làm cho sofa nhanh khô hơn.

Với những sofa da lâu ngày không vệ sinh thì vết bui bẩn có thể chui sâu vào các khe, giữa các điểm nối, các đường may… Bạn có thể dùng máy hút bụi nhỏ, bàn trải đánh răng, hoặc khăn ướt (cho vào đầu 1 ngón tay hay  bọc lên chiếc đũa) để vệ sinh kỹ hơn những nơi này. Nếu sofa có thể tháo rời các bộ phận thì nên tháo hẳn ra để vệ sinh cho sạch sẽ các góc khuất rồi lắp lại.

Khi vệ sinh cần cẩn thận và kiên trì, không nên lau quá mạnh tay làm ảnh hưởng đến lớp bề mặt da. Không sử dụng khăn quá thô mà chỉ sử dụng khăn mềm (kiểu khăn lau của trẻ em). Nên giặt sạch khăn sau mỗi một lượt lau để tránh tự mình làm loang vết bẩn.

 

Hướng dẫn cách làm sạch sofa da bị nấm mốc

Hướng dẫn cách làm sạch sofa da bị nấm mốc

 • Hướng dẫn cách làm sạch sofa da bị nấm mốc

Thời tiết ẩm ướt hay lâu ngày không có người ngồi (gia đình đi vắng một thời gian)… Bạn sẽ thấy sofa da có thể bị bám nấm mốc trên bề mặt. Nếu cứ để thế mà ngồi thì sẽ nhanh bị hỏng lớp màu bề mặt da và nấm mốc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Để làm sạch sofa da bị nấm mốc bạn cần 2 bước như sau:

+ Bước 1 làm sạch với khăn mềm và nước sạch như ở trên đã hướng dẫn. Điều này giúp nhanh lấy đi các nấm mốc trên bề mặt sofa.

+ Bước 2: vệ sinh lại với nước giấm trắng (giấm gạo có sẵn trong nhà) hoặc rượu. Đây là những thứ dễ dàng kiếm được trong nhà hoặc ngoài hàng tạp hóa. Những chất này có độ tẩy nhẹ và kháng khuẩn, giúp loại bỏ mầm của nấm mốc trên bề mặt sofa da.

Với Giấm bạn không cần pha, còn nếu dùng Rượu thì nên pha tỷ lệ 1:1 với nước ấm. Dùng khăn mềm (luôn luôn nhớ là khăn mềm nhe) thấm dung dịch vừa pha để lau nhẹ nhàng trên bề mặt sofa da. Bạn có thể kết hợp với máy sấy để nhanh khô hoặc nếu thời tiết nắng ráo thì để tự khô. Lưu ý không nên lau quá mạnh tay hay dùng rượu có độ cồn cao có thể làm ảnh hưởng tới mầu của bề mặt sofa da.

 

Hướng dẫn cách xử lý và làm sạch sofa da

Hướng dẫn cách xử lý và làm sạch sofa da khi bị dính đồ ăn, đổ nước uống lên…

 • Hướng dẫn cách xử lý khi vô tình đổ đồ ăn, nước uống lên sofa da

Sofa da không thấm đồ ăn hay nước, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không bị bám dính, khi khô thì vết bẩn càng rõ hơn. Rồi thức ăn đồ uống sẽ “lọt” xuống khe, thấm qua các đường may…

Xử lý ngay lập tức thì càng dễ sạch – đây là nguyên tắc nên nhớ. Ngay khi bị rớt đồ ăn, đổ đồ uống lên sofa da bạn nên tiến hành vệ sinh ngay. Tùy vào đặc tính đồ ăn thức uống để xử lý phù hợp.

+ Nếu là đồ ăn khô, vụn…kiểu như bánh kẹo thì nên dùng khăn khô, hay chổi lông gà phẩy cho sạch. Sau đó tiến hành vệ sinh với 1 khăn ướt và 1 khăn khô mềm lau lại – như đã hướng dẫn phần đầu.

+ Nếu là nước hoặc đồ ăn lỏng. Dùng khăn/vải khô thấm sạch tương đối. Sau đó tiếp tục chuyển sang dùng 1 khăn ướt (vắt sạch nước) kết hợp khăn khô để vệ sinh như bước trên. Nếu nước đã chảy vào các khe sofa thì cần dùng khăn ướt cho vào đầu ngón tay để vệ sinh kỹ càng. Nếu sofa có thể tháo rời ra thì càng tốt. Nên xử lý kỹ tránh sofa da bị bốc mùi sau vài ngày.

+ Trường hợp thức ăn đồ uống đã lâu ngày và xuất hiện vết loang mầu. Lúc này bạn cần dùng khăn ẩm lau đi lau lại nhiều lần. Có thể kết hợp thêm Giấm gạo hoặc rượu (pha nước ấm tỷ lệ 1:1) để lau nhẹ. Vừa giúp nhanh sạch lại giúp đánh bay mùi.

Ngoài rượu và Giấm dễ kiếm trong nhà thì bạn có thể sử dụng bột baking soda hoặc dung dịch làm sạch sofa da chuyên dụng (có thể dùng nước vệ sinh xe hơi). Rắc bột baking soda lên chỗ bị bám dính thức ăn, dầu mỡ…trên bề mặt sofa da. Đợi vài giờ sau lớp bẩn sẽ bám vào bột baking soda và bạn có thể dùng khăn khô (mềm) lau dễ dàng.

 

Cách làm sạch sofa da khi bị dính vết mực

Cách làm sạch sofa da khi bị dính vết mực kho tẩy, bút bi, bút lông dầu

 • Hướng dẫn cách làm sạch Sofa da bị dính vết mực, bút bi, bút máy, bút lông,…

Đây là loại vết bẩn thuộc loại khó làm sạch nhất khi vệ sinh sofa da. Ấy vậy mà nó khá hay xảy ra nhất là với gia đình đang nuôi con nhỏ. Các em bé khoảng 2-5 tuổi mà cầm bút vẽ lên sofa da thì cảm giác rất thích thú, “độ nét” cao. Sau đó là nỗi buồn và sự bực tức và đau đầu cho cha mẹ để tìm cách làm sạch.

Vết mực, nhất là mực bút bi, thường bám rất sâu và khó làm sạch hẳn. Vì vậy nên tiến hành vệ sinh càng sớm càng tốt để tránh vết mực khô hơn và bó tay. Chúng ta cần phải sử dụng những dung dịch có độ tẩy cao hơn.

+ Trước tiên là dùng những thứ có sẵn trong nhà để “xử lý càng nhanh càng tốt” và “làm sạch tối đa” vết mực. Bạn có thể dùng Giấm, rượu (pha tỷ lệ 1:1 với nước ấm) hoặc cồn (tỷ lệ 2:1)… Hoặc các thứ khác hay có trong nhà như kem tẩy da chết, keo xịt tóc, nước lau móng tay, dung dịch vệ sinh xe hơi, hay xà pôn tắm…

Dùng khăn mềm thấm một trong các dung dịch trên để lau nhẹ lên vết mực trên sofa da. Có thể dùng bàn trải đánh răng loại mềm. Lau đi lau lại nhiều lần vết bẩn, nhưng nhớ là lau nhẹ nhàng, không được quá mạnh tay. Thực hiện một vài lần lau vết mực trên sofa da sẽ mờ dần đi, nếu may mắn có thể sạch hẳn.

+ Sử dụng các dung dịch làm sạch sofa da chuyên dụng. Có nhiều loại trên thị trường mà bạn có thể tham khảo, trên mạng internet bán khá nhiều. Ví dụ như dung môi ISOPROPYL ALCOHOL (Rubbing Alcohol). Lấy miếng khăn mềm nhỏ hoặc bông gạc thấm dung dịch và bôi lên vết mực trên sofa da. Lau liên tục cho đến khi vết mực mờ hẳn đi.

Việc làm sạch vết mực trên sofa da là khá khó khăn đòi hỏi tính kiên trì. Lau nhẹ nhàng nhiều lần chứ không được vội vàng và quá mạnh tay sẽ làm mờ luôn cả mầu của sofa da. Ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ về sau. Để cẩn thận nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi dùng cách dung dịch tẩy này. Nên thử lau trước ở một chỗ khuất, như mặt sau của sofa da, nếu thấy oke thì tiến hành lau trên vết mực.

 

Hướng dẫn cách làm sạch sofa da bị vết ố, loang mầu

Sử dụng cách chất làm sạch sẵn có trong nhà để xử lý trước. Nếu chưa hiệu quá có thể tìm mua các dung dịch làm sạch sofa da chuyên dụng có bán trên thị trường

 • Hướng dẫn cách làm sạch sofa da khi xuất hiện các vết ố, chấm liti trên bề mặt da

Những bộ ghế sofa da công nghiệp (giả da) thi thoảng hay gặp vết bẩn kiểu này. Những chấm đen liti, vết ố…xuất hiện trên bề mặt da do một chất bẩn nào đó lâu ngày tạo lên. Bạn có thể làm sạch khá đơn giản bằng các cách dưới đây. Ưu tiên trước cho những thứ bạn có sẵn trong nhà mình.

+ Trước tiên thử làm sạch sofa da với khăn mềm ẩm, lau nhẹ nhiều lần trên vết bẩn. Mỗi lần lau bạn nên giặt lại khăn với nước sạch. Nếu vết bẩn hơi “cứng đầu” có thể dùng bàn trải đánh răng mềm để cọ nhẹ.

+ Sử dụng một chút xà pôn giúp đánh vết ố bẩn trên sofa da nhanh sạch hơn.

+ Có thể sử dụng nước giấm ăn, rượu (pha với nước ấm tỷ lệ 1:1) để lau vết bẩn. Lau nhiều lần với khăn mềm. Rượu và Giấm vừa giúp làm sạch vết bẩn vừa khử mùi, nầm mốc rất tốt.

+ Sử dụng nước chanh pha với bột nở (bột cream of tartar) tỷ lệ pha 1:1. Bôi hỗn hợp lên vết bẩn, đợi khoảng 5 – 10 phút và lau lại bằng khăn ẩm.

Những dung dịch vệ sinh trên là những thứ thường có sẵn trong nhà hay mua ngay hàng tạp hóa. Ngoài ra bạn cũng có thể mua những dung dịch làm sạch sofa da chuyên dụng để xử lý các vết bẩn cứng đầu. Có thể hỏi mua ở các cửa hàng bán sofa hoặc được bán khá nhiều online trên mạng.

 

 • Cách xử lý khi sofa da bị xước bề mặt

Đây không hẳn là một loại ‘vết bẩn’ mà nó đúng hơn là một lỗi có thể gặp phải khi sử dụng. Với những vết xước nhẹ bạn có thể dùng xi đánh giầy để làm mờ hoặc mất vết xước. Lưu ý tùy vào loại màu của da sofa để chọn mua loại xi đánh giày phù hợp. Nếu bạn không tự tin thì nên gọi một thợ đánh giày vào xử lý giúp. Xi đánh giày không chỉ giúp chè mờ vết xước mà còn giúp sofa da thêm bóng đẹp hơn, mềm hơn, bền hơn.

 

Trên đây là một số cách làm sạch sofa da tại nhà bằng những vật dụng có sẵn dễ kiếm. Việc vệ sinh sofa cần được tiến hành ngay khi phát sinh vết bẩn thì hiệu quả sẽ cao hơn. Ngoài ra bạn cần vệ sinh định kỳ sofa để đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe cho cả gia đình. Việc vệ sinh tổng thể sofa da còn rất cần thiết nếu các bạn mua sofa cũ thanh lý.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này!

Hệ Thống Kho Sofa Giá Rẻ AmiA!

Posted in Mẹo vặt and tagged , , .