Sofa bị mọt, kêu ọt ẹt bên trong và cách xử lý

Sofa bị mọt cắn, chúng sẽ phát ra các tiếng kêu cọt kẹt ọt ẹt bên trong rất khó chịu. Bạn đập mạnh tay, vỗ vỗ lên sofa nó có thể dừng lại một lúc rồi lại tiếp tục như vậy. Tiếng kêu này làm chúng ta thực sự khó chịu bởi nó phát ra từ bên trong sofa và rất khó xử lý. Bài viết này chúng tôi sẽ có một vài lời khuyên về hướng dẫn cách xử lý khi sofa bị mọt cắn.

 

Sofa bị mọt cắn kot ket phải xử lý thể nào

Cảm giác thường vô cùng khó chịu khi nghe tiếng cọt kẹt không ngừng khi sofa bị mọt cắn

Nguyên nhân và dấu hiệu sofa bị mọt tấn công

Mọt gỗ là một thứ “bệnh” xảy ra khá thường xuyên với đồ gỗ nội thất. Nó mang tới sự khó chịu cho người dùng bởi những tiếng kêu ọt ẹt cọt cẹt khó chịu phát ra từ bên trong đồ nội thất. Mặt khác nó cũng ảnh hưởng đến kết cấu khung xương gỗ và giảm tuổi thọ của sofa.

Các nguyên nhân khung xương sofa bị mọt tấn công

 • Thường thì mầm bệnh đã có sẵn từ trong gỗ nguyên liệu trước khi làm sofa. Những quả trứng mọt, kén mọt đã được tiêm nhiễm vào gỗ nguyên liệu (thâm chí ngay từ khi cây gỗ còn sống chưa khai thác).
 • Công đoạn khai thác, xử lý gỗ khi xẻ, phơi xấy…trước khi làm là rất quan trọng giúp hạn chế sofa bị mọt về sau. Gỗ khai thác vào mùa thu+đông trời hanh và độ ẩm trong thân gỗ thấp sẽ giúp hạn chế mọt và chất gỗ chắc hơn. Trong khi gỗ khai thác vào mùa xuân thì gỗ kém chắc và xốp, dễ bị mọt. Khi xẻ gỗ nếu được phơi xấy đảm bảo cũng hạn chế mọt. Đặc biệt là gỗ loại tốt mà lại được tẩm xấy kỹ thì sẽ hạn chế tối đa mọt sofa.
 • Những quả trứng ký sinh như “mầm bệnh” ủ trong gỗ. Gặp thời tiết thuận lợi như khi trời mưa ẩm ướt, độ ẩm cao sẽ nở thành các con mọt và tấn công. Chúng như những cỗ máy “ăn gỗ” vậy, làm việc không quản ngày đêm dù bạn có khó chịu thế nào.

Sự khó chịu khi sofa bị mọt

Bạn sẽ nghe thấy những tiếng kêu ọt ẹt cọt cẹt phát ra từ bộ sofa. Nhất là khi nằm ngả lưng mà cứ phải nghe cái âm thanh chẳng hề dễ chịu này. Đặc biệt con mọt ở trong thân thanh gỗ khung, lại được bao bọc bằng các lớp nệm mút và da/nỉ bọc ngoài nên dù bạn có đập hay rung sofa thì một lúc sau nó lại tiếp tục cắn.

Dưới đây là một số lời khuyên khi sofa bị mọt tấn công. Bạn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải mang ra hàng (vì sofa khá cồng kềnh).

 

Hướng dẫn cách xử lý khi sofa bị mọt

Dưới đây là các cách xử lý khi sofa bị mọt. Bạn nên ưu tiên thực tiện trước các cách dễ làm, có sẵn trong nhà, và ít độc hại sức khỏe. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể từng cách ở phần dưới:

 • Dùng cồn
 • Dầu Hỏa, dầu máy
 • Dùng thuốc diệt mối mọt bán tại các cửa hàng
 • Sơn và véc ni
 • Thay thanh gỗ bị mọt bằng thanh gỗ khác
 • Cuối cùng là gọi dịch vụ chuyên nghiệp

Sofa khác với giường, tủ, bàn ghế ở chỗ khung gỗ nằm ở bên trong sofa được bao bọc bởi nhiều lớp mút nệm và lại bọc thêm da/vải nỉ bên ngoài… Phần gỗ không lộ thiên bên ngoài nên xử lý khó hơn chút.

 

Cách xử lý sofa bị mọt tiếng kêu cot cet

Lật ngược ghế sofa lên, tháo lớp vải lót đáy bạn sẽ nhìn thấy bộ khung gỗ của sofa… Quan sát và phát hiện chính xác vị trí bị mọt tấn công để xử lý hiệu quả

Các bước thực hiện

 • Đầu tiên bạn cần lật ngược ghế sofa lên. Thường thì phần mặt đáy của sofa được bọc bằng một lớp vải, vùng quanh được bắn ghim. Bạn dùng vật nhọn để cậy các ghim này ra để mở phần vải che đáy. Như vậy là bạn có thể nhìn ngược được phần khung gỗ và kết cấu sofa từ dưới đáy lên.
 • Việc tiếp theo là cần phát hiện đúng vị trí bị mọt tấn công. Đặc thù khi sofa bị mọt là sẽ xuất hiện các lỗ nhỏ liti khoảng 1mm, có thể thấy một ít bột gỗ đùn ra… Cũng có thể phát hiện mọt cắn bằng cách im lặng nghe tiếng kêu của chúng. Nhưng lũ mọt cũng khá khôn, khi có tiếng động chúng thường im lặng không cắn tiếp. Giả xử nếu bạn chưa phát hiện ra chính xác vị trí, đừng vội bọc lại lớp vải đáy mà hãy giữ nguyên để tiếp tiếp tục theo dõi thêm trong 1 2 ngày sau.
 • Sau khi đã phát hiện chính xác thanh gỗ nào của khung sofa bị mọt cắn và vị trí. Đặc biệt là các lỗ mà chúng để lộ ra. Có thể dùng vật nhọn cạy các vị trí ọp ẹp hoặc bạn nghe thấy tiếng kêu nhưng không thấy lỗ. Chúng ta sẽ tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

+ Dùng cồn để xử lý mọt sofa

Đây là một phương pháp “nhẹ” nhưng có thể ưu tiên áp dụng lần đầu vì nó không lo ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả. Nhất là nhà có trẻ em. Dùng xi lanh bơm trực tiếp cồn vào các lỗ mọt mà bạn phát hiện. Bơm nhẹ nhàng nhiều lần, tránh bơm quá mạnh và nhiều tràn ra các phần khác. Hãy kiên trì thực hiện trong 1-2 ngày, một lúc lại bơm cho ngấm tít vào các hang ngách đường đi của mọt. Đằng nào chúng ta cũng mất công gỡ và lật sofa để xử lý thì làm cho triệt để.

+ Dùng dầu hỏa, dầu máy để xử lý sofa bị mọt

So với cồn thì loại dầu “mạnh” hơn hẳn. Tuy nhiên nó sẽ có mùi khó chịu khi xử lý và 2 3 ngày sau mới hết. Bạn lên mang sofa ra khu ban công thoáng, hoặc một phòng riêng. Nhất là nhà có trẻ nhỏ.

Bạn cũng dùng xi lanh bơm từng ít một vào các lỗ mọt đã phát hiện. Việc bơm cần kiên trì 1 – 2 hay 3 hôm. Không nhất thiết phải ngồi canh trừng để bơm, mà là thi thoảng bơm thêm cho ngấm sâu mãi vào bên trong.

+ Dùng thuốc diệt mọt có bán tại các cửa hàng

Bạn ra các hàng bán thuốc diệt con trùng để hỏi mua hóa chất diệt mọt gỗ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Các hóa chất này thường có thành phần từ axit nên khi dùng nên có găng tay, khẩu trang, tránh trẻ em tiếp xúc…

Cách thực hiện thường cũng như 2 cách trên và cần thực hiện nhiều lần kiên trì. Phát hiện chính xác vị trí và kiên trì xịt bơm nhiều lần là bí quyết diệt mọt sofa. Nhiều bạn mới xịt được 1 2 cái rồi thôi, sau vài hôm lại nghe thấy tiếng mọt tấn công trở lại.

 

Hướng dẫn cách xử lý sofa bị mọt cắn

Phát hiện đúng vị trí và Kiên trì thực hiện giải pháp = là 2 tiêu chí quan trọng để xử lý mọt sofa

+ Dùng sơn hay véc ni

Đây cũng là một cách để xử lý mọt. Đặc biệt là khi kết hợp với 1 trong các hóa chất đã nói ở trên. Tức là sau khi đã xịt cồn/hoặc dầu hỏa/ hóa chất diệt mọt…vào bên trong nhiều lần. Bạn tiến hành quét một lớp sơn hay véc ni phủ bên ngoài mặt gỗ. Cách làm này khá hiệu quả và còn giúp bảo vệ sự tấn công hay lây lan về sau.

+ Thay thanh gỗ bị mọt bằng thanh gỗ khác

Nếu sofa bị mọt nhưng mới, xuất hiện ở 1 2 thanh gỗ nhỏ và dễ thay thế. Thì giải pháp thay bằng thanh gỗ khác là tốt nhất.

+ Gọi thợ xử lý mọt chuyên nghiệp

Nếu các cách trên chưa hiệu quả (thường 90% là xử lý được) hay bạn là nữ giới, người cao tuổi…không tiện thực hiện. Khi đó giải pháp cuối cùng là gọi đội thợ xử lý mối mọt chuyên nghiệp. Nhưng đội thợ này thường chỉ xử lý mối là triệt để, vì có thuốc diệt mối vi sinh kiểu lây lan bệnh. Chứ xử lý mọt sofa thì cần sự kiên trì nhiều lần, 1-3 ngày liên tục như đã nói ở trên. Trong khi các ông thợ này thường muốn nhanh chóng, thấy “ca nào khó” là hay bỏ (mà xử lý sofa bị mọt là không thể nóng vội được).

Chúc các bạn thành công!

Posted in Mẹo vặt and tagged , .